Nhà bia ghi danh Liệt sỹ xã Đông Xá
Ngày 18/06/2020

Media/124_DongXa/Images/vid-20200203-132011-02.jpg

Đông Xá là vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Trong giai đoạn chiến tranh, Đông Xá đã góp hàng trăm tấn lương thực, hàng ngàn lượt người tham gia các lực lượng vũ trang, hàng trăm thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, góp phần không nhỏ vào chiến thắng mùa xuân năm 1975 .

Đất nước được thống nhất, Nam Bắc một nhà, song cuộc chiến đấu nào cũng không tránh khỏi sự hy sinh mất mát. Quê hương Đông Xá, trải qua hai cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, cũng như cuộc chiến tranh biên giới khốc liệt, 139 liệt sỹ đã hy sinh tại các chiến trường, 3 đồng chí thương binh nặng, 103 đồng chí thương bệnh binh, 6 gia đình có 2 con liệt sỹ, có một gia đình cả hai cha con là liệt sỹ, 13 bà mẹ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 70 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 6 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đầy, cùng hàng trăm người con ưu tú khác được Đảng và Nhà nước phong tặng hoặc truy tặng Huân huy chương kháng chiến.

Bằng sự nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo địa phương, sự giúp đỡ của cấp trên, công trình nhà bia ghi danh liệt sỹ xã Đông Xá đã được tiến hành khởi công vào đúng ngày 27/7/2003, ngày cả nước hướng về các gia đình thương binh liêt sỹ và người có công với cách mạng và hoàn thành vào tháng 12 cùng năm. Nhà bia ghi lên liệt sỹ được đặt tại khuôn viên đất khu chợ Gạch cũ, công trình được kết hợp hài hoà giửa hiện đại và truyền thống, có bóng dáng của cụm di tích lịch sử văn hóa đình, đền, chùa Bình Cách, có bốn mái nhỏ thể hiện cho bức tranh tứ quý 4 mùa xanh tốt, một mái lớn thể hiện cho sự thống nhất và những hàng cột tròn cao vút thể hiện sự lớn mạnh không ngừng của quê hương đất nước. Đặc biệt là hàng cột dưới nền làm tăng thêm nét kiến trúc nhà sàn độc đáo của người Việt cổ. Tất cả những nét cổ kính xen lẫn hiện đại được đặt trên nền móng truyền thống có ý nhắc nhở cháu con những thế hệ muôn đời mai sau dù có đi xa đến đâu, dù có thành đạt thế nào cũng không quên được quê hương, không được quên quá khứ…

Media/124_DongXa/Images/vid-20200122-075122-05.jpg

 

Tin liên quan